top of page

VO EAGLEROCK Group

Public·89 members

Bí quyết chọn thời điểm lặt lá mai

Trong khu vực Nam Bộ, vào dịp Tết, mỗi gia đình thường trưng bày hoa mai để làm cho không khí Tết ấm áp và sôi động hơn. Tuy nhiên, để không khí Tết trọn vẹn, hoa mai cần phải nở đúng thời điểm. Một trong những yếu tố quan trọng để hoa mai nở đúng thời gian mong muốn là biết khi nào thu lá đúng thời điểm.

1/ Chuẩn bị trước khi thu lá cho mai vàng cổ thụ cho Tết 2023:

Để có nhiều cành và nhiều hoa hơn, bạn cần cắt tỉa cành cây 40 ngày trước Tết. Sau đó, tưới phân hữu cơ mỗi 10 ngày để cung cấp thức ăn cho vi sinh vật trong đất và chất hữu cơ cho cây. Ngoài ra, bạn cũng nên bón phân với nồng độ cao về nitơ và photpho, như 20-30-10, tùy thuộc vào tỷ lệ NPK của mỗi công ty, miễn là N và P cao.

Việc cắt tỉa nên bao gồm loại bỏ các cành không hiệu quả, cành yếu và cành bị bệnh. Khi cây bắt đầu nảy mầm, bón phân NPK có nồng độ kali cao để làm cho hoa mạnh mẽ và đẹp hơn.

Ngoài việc tưới nước hàng ngày trước khi thu lá và sau khi cắt tỉa cành, bạn cũng nên tưới nước hàng ngày để giúp nụ hoa phát triển tốt. Sau khi thu lá, việc tưới nước nên được ngừng trong vòng 2 ngày trước khi tiếp tục.

2/ Thời gian thu lá hoa mai cho Tết 2023:

Đối với hoa mai có 5 cánh:

Thời gian phù hợp để thu lá là từ ngày 12 đến ngày 14 của tháng âm lịch, nhưng nếu cây có nụ nhỏ, bạn có thể thu lá một vài ngày sau, từ ngày 16 đến ngày 17 của tháng âm trước. Nếu nụ hoa lớn, lớp tơ đã vỡ, và lớp cánh vàng đã lộ ra, bạn nên trì hoãn việc thu lá cho đến ngày 18, 19 hoặc 20 của tháng âm trước.

Đối với các loại hoa mai có nhiều hơn 5 cánh:

Thường, các loại hoa có nhiều cánh sẽ nở muộn hơn so với hoa mai có 5 cánh, một vài ngày. Do đó, bạn sẽ phải thu lá sớm hơn so với hoa mai có 5 cánh, từ 7-14 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Ngoài việc xem xét loại hoa, bạn cũng nên xem xét thời tiết. Ở những nơi nóng như Miền Nam, bạn nên thu lá muộn hơn. Trong các tỉnh có khí hậu mát như Đà Lạt hoặc khu vực Trung trong dịp Tết, cũng lạnh, bạn nên thu lá sớm hơn so với khung thời gian trên 7 ngày.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: định giá mai vàng

3/ Kỹ thuật thu lá đúng đắn:

Việc thu lá hoa mai cũng là một phương pháp để cây tập trung dưỡng chất để nuôi dưỡng hoa. Bạn không nên kéo lá ra từ cành mạnh mẽ, vì điều này có thể làm gãy cành và làm hỏng nụ hoa. Phương pháp đúng là nắm chặt cành bằng một tay và kéo lá về phía sau bằng tay còn lại, hoặc sử dụng kéo cắt tỉa. Sau khi thu lá hoa mai, bạn nên ngừng tưới nước trong vòng 2 ngày trước khi tiếp tục tưới nước.

4/ Làm ướt để kích thích mầm và quan sát mầm hoa mai:

Khoảng 2 ngày trước khi hái lá mai, bạn nên làm ướt để tạo môi trường khô cho cây thích nghi. Sau khi hái lá mai, sau 2 ngày, chúng ta sẽ tưới lại nước, nhớ tưới nhiều nước, sau đó cây mai sẽ được kích thích và bắt đầu nở hoa.


5/ Xử lý hoa mai nở muộn tại các điểm bán mai vàng 5 cánh nguyên thủy

Nếu gần Tết mà nụ hoa vẫn nhỏ, nghĩa là hoa chưa nở, bạn có thể chuẩn bị nước ấm với tỉ lệ 2 nóng với 3 lạnh hoặc 2 nóng với 4 lạnh. Sau đó đổ vào một bình phun và phun đều lên lá, bạn cũng có thể tưới vào đất để làm ấm cây. Làm điều này hàng ngày và tốt nhất là tưới vào buổi sáng sớm, thời điểm lạnh nhất của ngày, để làm ấm cây. Phương pháp này có thể cải thiện việc nở muộn lên đến 50%.

Một điều cần lưu ý khi hoa mai nở muộn là bạn nên mang cây ra ngoài nắng. Chỉ gần Tết mới nên mang cây vào nhà để làm ấm và nhận ánh nắng mặt trời đầy đủ.

6/ Xử lý hoa mai nở sớm:

Ngược lại với việc nở muộn, nếu hoa mai của bạn nở sớm, bạn có thể ngâm đá băm hoặc nước lạnh vào một bình và phun đều lên tán cây, kết hợp với việc tưới nước ở gốc cây. Chú ý thời gian tưới nước trong ngày là từ 8-9 giờ sáng và sau 3 giờ chiều. Không áp dụng phương pháp này vào giờ trưa hoặc cây sẽ bị sốc nhiệt.

7/ Lưu ý sau khi hái lá mai cho Tết 2023:

Sau khi hái lá mai, bạn không nên sử dụng phân lá quá nhiều vì phân lá chủ yếu được hấp thụ qua lá. Nhưng vào thời điểm này cây không có lá, vì vậy hiệu quả của việc hấp thụ phân lá của cây sẽ thấp, dẫn đến lãng phí phân bón.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng phân NPK có hàm lượng phosphorus và potassium cao để làm cho mầm hoa phình lên, thúc đẩy cây nở hoa nhanh hơn, và làm cho hoa tươi mới và kéo dài thời gian. Tuy nhiên, bạn cũng cần bổ sung phân hữu cơ để cung cấp đủ dinh dưỡng cho đất, cung cấp thêm chất hữu cơ cho cây, và thức ăn cho vi sinh vật có lợi trong đất.


Để tìm hiểu cách chăm sóc cây xanh, bạn có thể tham khảo trang web Hoa Cúc Xanh, chuyên cung cấp các lời khuyên về kỹ thuật trồng rau sạch và chăm sóc cây.

Đây là bí mật về việc hái lá mai cho Tết 2023 mà tôi đã chia sẻ với bạn. Chúc bạn có một khu vườn mai đẹp hoặc những cây mai đẹp để thưởng thức Tết, và Namix cũng chúc bạn một năm mới phồn thịnh.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page